สำนักข่าวอะลามี่ : สสว. ร่วมกับ สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม นำทัพผู้ประกอบการเอสเอ็มอีอาหารแปรรูปของไทย 23 ราย ร่วมงาน MIHAS 2018 เจาะตลาดฮาลาลในมาเลเซีย  สร้างมูลค่าการค้าได้ไม่น้อยกว่า 200 ล้านบาท

              นายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม  กล่าวว่าสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจาก สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(สสว.) ให้จัดกิจกรรมส่งเสริมผู้ประกอบการ SMEs  กลุ่มอุตสาหกรรมฮาลาลของไทย ให้มีโอกาสลงพื้นที่จริง เรียนรู้ พัฒนากลยุทธ์ สร้างคุณค่าใหม่ให้เกิดขึ้น และ ต่อยอดธุรกิจในตลาดมาเลเซีย

             โดยได้นำคณะผู้ประกอบการจำนวน 23 ราย ร่วมจัดแสดงสินค้าและเจรจาธุรกิจในงาน Malaysia International Halal Showcase (MIHAS 2018) ระหว่างวันที่ 4-7 เมษายน 2561 ณ Malaysia International Trade and Exhibition Center(MITEC) กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย

ทั้งนี้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีของไทยจำนวน 23 ราย ที่เข้าร่วมงาน นำผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปที่ได้รับมาตรฐานฮาลาลไปจัดแสดงและเจรจาธุรกิจ อาทิ น้ำหวานว่านหางจระเข้, เครื่องดื่มเมล็ดแมงลักกลิ่นผลไม้, น้ำหวานกลิ่นต่างๆ, ผลไม้อบแห้ง, ผลไม้แช่แข็ง, ผักดอง, ทูน่ากระป๋อง, ลูกเดือยอบกรอบ, ทุเรียนอบกรอบ, ลูกอม, ปลาเส้น, ขนมข้าวสังข์หยด/ข้าวหอมมะลิอบกรอบ, ข้าวตัง, ผงน้ำสะเต๊ะ, น้ำจิ้มสะเต๊ะ, แกงมัสมั่น, แกงกะหรี่, พริกแกง, ซอสสำเร็จรูป และขนมหวานสำเร็จรูปพร้อมทาน เป็นต้น

            นายยงวุฒิ  กล่าวอีกว่า การร่วมงาน  MIHAS 2018 ในครั้งนี้ เพื่อเปิดตลาดฮาลาลในประเทศ อีกทั้งยังสามารถสร้างการรับรู้ในผลิตภัณฑ์ และ เกิดการเจรจาซื้อขายจำนวน 164 คู่เจรจา สร้างยอดขายได้ภายในงานทันทีจำนวน 6 ล้านบาท ประมาณการว่าภายในระยะเวลาหนึ่งปีต่อจากนี้ จะสามารถสร้างมูลค่าการค้าจากการเจรจาธุรกิจรวมกันได้ไม่น้อยกว่า 200 ล้านบาท

ในจำนวนนี้พบว่าสินค้าประเภทเครื่องดื่ม, ผลไม้อบแห้ง, ผลไม้แช่แข็ง, ลูกอม และขนมขบเคี้ยวต่างๆ จะได้รับความนิยม และมีคำสั่งซื้อสูงกว่าสินค้าอื่นๆ

            งาน MIHAS 2018 เป็นงานแสดงสินค้าและบริการฮาลาลระดับโลกที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี มีผู้ประกอบการเข้าร่วมงานจาก 21 ประเทศ และมีผู้เข้าชมงานกว่า 23,000 คน จาก 67 ประเทศทั่วโลก

           สำหรับการร่วมแนะนำสินค้าและเจรจาธุรกิจในงาน  MIHAS 2018 ณ MITEC กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซียในครั้งนี้  ยังมี นายสุวรรณชัย  โลหะวัฒนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) และคณะ เข้าร่วมด้วย

แหล่งที่มา :

  • http://www.thealami.com/main/content.php?page=sub&category=2&id=1945
  • www.thaihalalfoods.com