มาร์สมัลโลว์ ทำไมส่วนใหญ่มุสลิมทานไม่ได้

มาร์สมัลโลว์ (Marshmallow) ผู้ใหญ่มักไม่ค่อยรู้จักแต่เด็กรู้จักดีเพราะทำเป็นขนมหวานที่เด็กชอบกันมาก เป็นคล้ายก้อนน้ำตาลหยุ่นๆเหนียวๆกินกันเพลินๆ ย้อมเป็นสีสวยๆจะเจอค่อนข้างบ่อย มาร์สมัลโลว์มีปัญหาเรื่องสภาพฮาลาล มีคำถามมาบ่อยๆว่า "ทำไม"

มาร์สมัลโลว์ในโลกอดีตเป็นไม้ดอกสวยนำรากมาขูดเอาเมือกที่มีอยู่มากมาทำ ยา ภายหลังมีการนำมาทำเป็นอาหารโดยเฉพาะอย่างยิ่งขนม การขูดรากมาร์สมัลโลว์ใช้แรงงานมาก กว่าจะได้หนึ่งถ้วยทำเอาเหงื่อไหลไคลย้อย นักพัฒนาอาหารในอดีตจึงนำเอาเจลาตินผสมกับแป้งข้าวโพดมาใช้แทนมาร์สมัลโลว์ แต่ยังนิยมเรียกว่ามาร์สมัลโลว์

วิธีการทำมาร์สมัลโลว์เขาใช้แป้งข้าวโพดที่ให้ความเหนียว เจลาตินที่ให้ความหยุ่นผสมน้ำตาลให้ความหวาน ผสมไข่ขาวเพื่อให้รสสัมผัส และส่วนผสมอื่นอีกบางอย่างผสมกัน ใช้เวลาไม่มากเท่า ไม่เหน็ดเหนื่อยเท่าการทำมาร์สมัลโลว์ในอดีต

ปัญหาสภาพฮาลาลของมาร์สมัลโลว์อยู่ตรงเจลาตินที่ผสมลงไปนั่นเอง เจลาตินส่วนใหญ่เป็นเจลาตินจากหนังหมูซึ่งเป็นสิ่งต้องห้ามตามมาตรฐานฮาลาล หากต้องการมาร์สมัลโลว์ฮาลาลก็ต้องดูการรับรองจากองค์กรศาสนาอิสลามที่เชื่อ ถือได้ โดยทางโรงงานใช้เจลาตินฮาลาลในการผลิต

แหล่งที่มาข้อมูลและภาพประกอบ : มุสลิมไทยโพสต์